Search
 • benchanatm

การเชื่อมแบบฟลักซ์คอร์ แตกต่างจาก MIG/ MAG อย่างไร (Flux-Cored Arc Welding Process)


กระบวนการเชื่อมแบบฟลักซ์คอร์ หรือกระบวนการเชื่อมด้วยลวดเชื่อมไส้ฟลักซ์ (Flux Cored Arc Welding Process) กับกระบวนการเชื่อมแบบ MIG/MAG แตกต่างในเรื่องทฤษฎีในการแบ่งประเภทและข้อกำหนดในการใช้ลวดเชื่อม รวมถึงข้อกำหนดอื่นๆ

เครื่องเชื่อมสำหรับกระบวนการเชื่อมแบบฟลักซ์คอร์ จะใช้เครื่องเชื่อมเดียวกันกับเครื่องเชื่อม MIG/MAG ทั่วไป เว้นแต่กรณีอาจจะจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนล้อขับลวดเชื่อม (Roller) และ Contact Tip ซึ่งปกติแล้วเครื่องเชื่อมฟลักซ์คอร์ไวร์ เป็นเครื่องเชื่อมชนิดกระแสตรง แรงดันเชื่อมคงที่ (DC-Constant Voltage) เหมาะกับงานอุตสาหกรรมการเชื่อมขนาดหนัก

ลวดเชื่อมสำหรับกระบวนการเชื่อมแบบฟลักซ์คอร์ ลวดเชื่อมฟลักซ์คอร์ เป็นลวดเชื่อมเปลือยที่มีไส้ฟลักซ์ อยู่ในแกนกลางของลวด เป็นการเอาข้อดีของลวดเชื่อมไฟฟ้ากับลวดเชื่อมมิกมารวมกัน แนวเชื่อมที่ได้จึงสวยงาม เพราะ ฟลักซ์ที่อยู่ในแกนลวด ทำหน้าที่คลุมแนวเชื่อมไว้ (ลวดเชื่อมฟลักซ์คอร์บางชนิดจึงไม่ต้องใช้แก๊สซีโอทูมาปกคลุมแนวเชื่อม) เหมาะกับงานเชื่อมที่ต้องการคุณภาพสูง

ลวดเชื่อมฟลักซ์คอร์จะให้คุณสมบัติแก่เนื้อเชื่อม ดังนี้

 1. ต้านทานต่อการกัดกร่อนของแนวเชื่อม โดยการปรับส่วนผสมทางเคมี

 2. ให้ความสามารถในการเติมเนื้อลวดเชื่อมได้สูง

 3. เพิ่มความสมบูรณ์ของแนวเชื่อมโดยการปกคลุมบ่อหลวมละลายของแนวเชื่อม

 4. ปฎิกิริยาของฟลักซ์กับน้ำโลหะจะช่วยขจัดสิ่งที่เป็นมลทินออกจากบ่อหลวมละลาย

 5. สร้างชั้นสแลกปกคลุมแนวเชื่อมที่กำลังแข็งตัวออกจากอากาศ

 6. สร้างความเสถียรของอาร์ค โดยให้กระแสไฟฟ้าผ่านได้ดี


ลวดเชื่อมฟลักซ์คอร์ ที่นิยมใช้มีอยู่ 2 ประเภทหลัก คือ

1.ลวดเชื่อมฟลักซ์คอร์ สำหรับงานเหล็ก เหมาะกับงานเชื่อมตามอู่เรือ ชิ้นงานรถยนต์ เครื่องจักรทางเกษตร ชี้สแลกเคาะออกง่าย มีขนาดตั้งแต่ 1.2 และ 1.6 มิลลิเมตร


2.ลวดเชื่อมฟลักซ์คอร์ สำหรับสแตนเลส ใช้กันอย่างแพร่หลายในการเชื่อมการประกอบเครื่องจักรโรงงานอุตสาหกรรม ถังแรงดันอุตสาหกรรม โดยมีตั้งแต่เกรด 308L,309L,316L มีขนาดตั้งแต่ 1.2 และ 1.6 มิลลิเมตร


ปัจจุบัน ลวดเชื่อมฟลักซ์คอร์ไม่ใช้แก๊ส เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเนื่องจากสามารถเชื่อมนอกสถานที่ได้ดี ไม่จำเป็นต้องต่อถังแก๊ส ลวดเชื่อมฟลักซ์คอร์แบบไม่ใช้แก๊สถูกออกแบบมาสำหรับการเชื่อมตำแหน่งเหล็กอ่อนในทุกตำแหน่งที่ต้องการ ความแข็งแรงระดับปานกลางและความเหนียวที่ดีมาก มีข้อดีหากเปรียบเทียบกับ ลวด MIG/ MAG ปกติ แต่พอเชื่อมออกมาจะมีสแล็ก และตอนเชื่อมควันจะเยอะ

การเชื่อมแบบ Flux cored เทียบกับ MIG ปกติการปรับตั้งเครื่องเชื่อมสำหรับการเชื่อมแบบฟลักซ์คอร์ เริ่มต้นตั้งแต่การปรับแรงกดล้อขับลวด จะต้องปรับเพียงแค่ให้ลวดสามารถถูกขับออกไปโดยไม่มีการลื่นหรือหมุนฟรีเท่านั้น จะต้องปรับเพียงแค่ให้กดแรงเกินไป เนื่องจากเกิดการติดขัดในสายเชื่อมในที่สุด แรงดันเชื่อมและกระแสเชื่อมให้สัมพันธ์กันการปรับความเร็วลวดจะเป็นการปรับระดับของกระแสเชื่อม

การเชื่อมแบบฟลักซ์คอร์นั้นไม่จำเป็นต้องใช้เทคนิคมากนัก แค่รู้วิธีการเดินแนวเชื่อมแบบเดินหน้า (Forehand Welding) จะให้แนวเชื่อมที่กว้างแต่มีการหลอมลึกน้อยกว่าการเชื่อมแบบเดินถอยหลัง ซึ่งเหมาะสำหรับการเชื่อมโลหะที่มีความหนาน้อย และการเดินแนวเชื่อมแบบถอยหลัง (Backhand Welding) จะให้แนวเชื่อมที่แคบแต่มีการหลอมลึกสูง ซึ่งเหมาะสำหรับการเชื่อมที่มีความหนามากหากคุณกำลังหาเครื่องเชื่อม MIG หรือ ลวดเชื่อมฟลักซ์คอร์แบบใช้แก๊ส และไม่ใช้แก๊ส สามารถติดต่อเราได้ที่ Line @kovet หรือ 02-476-0028


#เครื่องเชื่อม #ลวดเชื่อม #การเชื่อม #การเชื่อมแบบฟลักซ์คอร์

91 views0 comments

Switch to Thai page click here

GOODWILL MACHINE Co., Ltd. 
265-271 Ratchada-Pisek Rd., Soi6 Bukkalo,Thonburi, Bangkok 10600 Thailand. 
Tel.: +66-2476-0028 Fax: +66-2476-8368 
E-mail: sales1@kovet.com

FOLLOW US ON

 • imageedit_10_2068533729
 • White Facebook Icon
 • White YouTube Icon
 • telephone

©2019 Goodwill Machine Company Limited

 • imageedit_4_2379674445
 • Call icon