Search
  • Kovet Sales

ลวดเชื่อมมีกี่ชนิดและเลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับงาน

Updated: Oct 28, 2020

หากพูดถึงเรื่องลวดเชื่อม แน่นอนว่าหลายๆท่าน อาจจะยังไม่รู้จักกับลวดเชื่อมเท่ากับบรรดาช่างเชื่อม ลองมารู้จักกับลวดเชื่อมด้วยกันเลย


ลวดเชื่อมคือวัสดุหลักที่บรรดาช่างเชื่อมใช้ในงานทางด้านงานเชื่อมโลหะ ทำให้ชิ้นงานที่เป็นโลหะหลายๆชิ้น ผสานกันให้เป็นชิ้นเดียว ช่างเชื่อมต้องเลือกใช้ลวดเชื่อมให้เหมาะสมกับชิ้นงานที่ต้องการเชื่อมเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด


การเลือกลวดเชื่อมต้องคำนึงถึง

1.เชื่อมวัสดุอะไร

2.สถานที่เชื่อม indoor/ outdoor

3.ท่าเชื่อม

4.คุณสมบัติของรอยเชื่อมที่ต้องการ


ซึ่งลวดเชื่อมที่บรรดาช่างเชื่อมนิยมใช้มี 6 ชนิด ได้แก่


1. ลวดเชื่อมแบบก้านธูป หรือลวดเชื่อมไฟฟ้าหุ้มฟลักซ์ (Covered Welding Electrode) เป็นลวดเชื่อมไฟฟ้าที่บรรดาช่างเชื่อมนิยมมาก มีลักษณะคล้ายกับธูปหุ้มด้วยฟลักซ์ ซึ่งด้านในแกนกลางเป็นโลหะ เช่น ลวดเชื่อมเหล็กเหนียว ลวดเชื่อมสแตนเลส ลวดเชื่อมอลูมิเนียมไฟฟ้า ลวดเชื่อมทองเหลืองไฟฟ้า ลวดเชื่อมเหล็กแข็ง เป็นต้น มีหลายขนาดตั้งแต่ ขนาด 2.0 2.6 3.2 4.0 5.0 มิลลิเมตร

ระหว่างการเชื่อม ฟลักซ์ที่หุ้มลวดเชื่อมจะกลายเป็นแก๊สเพื่อป้องกันไม่ให้แนวเชื่อมเกิดปฎิกิริยา oxidize กับอากาศ ลวดเชื่อมนี้มีข้อดีคือเชื่อมง่าย อุปกรณ์พกพาสะดวก ไม่แพง และไม่ต้องใช้แก๊ส เหมาะสำหรับงานอุตสาหกรรมพื้นฐาน โครงสร้างต่างๆ และ ช่างมือใหม่

2. ลวดเชื่อมอาร์กอนหรือทิก (Tig Welding Rod) เป็นลวดเชื่อมเปลือยมีลักษณะคล้ายกับลวดเชื่อมมิก แต่จะเป็นเส้นตรงมีความยาวเส้นละ 1 เมตร ซึ่งจะเน้นในการใช้งานในกลุ่มที่ต้องการความละเอียดสูง มีทั้งที่เป็นเหล็ก อลูมิเนียม สแตนเลส ทองเหลืองและกลุ่มอื่นๆ ใช้แก๊สอาร์กอนในการปกคลุม การเชื่อมทิกนี้นิยมใช้กับชิ้นงานที่มีลักษณะบาง ทำจากสแตนเลสสตีล เช่น อลูมิเนียมอัลลอย แมกนีเซียมอัลลอย ทองแดงอัลลอย นิกเกิลอัลลอย และไทเทเนียมอัลลอยเป็นต้น


3.ลวดเชื่อมแบบมิกหรือลวดเชื่อมCo2 (MIG Welding Wire) เป็นลวดเชื่อมแบบโลหะเปลือยไม่มีสารห่อหุ้มภายนอก เชื่อมโลหะได้เกือบทุกชนิด เหล็ก สแตนเลส อลูมิเนียม ทองแดง เหล็กเหนียว มีลักษณะเป็นแบบม้วน ลวดชนิดนี้สามารถเชื่อมงานได้รวดเร็ว และต้องใช้แก๊สCo2(แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์) ในการปกคลุมแนวเชื่อม ราคาไม่แพง เหมาะกับงานที่ต้องการลงทุนต่ำ ใช้ในงานอุตสาหกรรมทั่วไป


4. ลวดเชื่อม oxy-fuel ใช้เชื่อมชิ้นงานโดยใช้พลังงานความร้อนจากการสันดาปของแก๊สเชื้อเพลิง เช่นก๊าซปิโตรเลียมเหลว อะเซทิลีน หรือไฮโดรเจน กับออกซิเจน ที่หัวเชื่อมแก๊ส การเชื่อมแก๊สนิยมใช้กับงานเชื่อมเบาๆที่ใช้เชื่อมโลหะบางๆ เช่น งานเชื่อมเพื่อซ่อมตัวถังรถยนต์งานเชื่อมท่อแอร์ ท่อไอเสียรถยนต์หรืองานเชื่อมท่อในอุตสาหกรมเคมีต่างๆ เป็นต้น การเชื่อมประเภทนี้ใช้ลวดเชื่อมน้อยเชื่อมได้เร็ว ไม่สูญเสียคุณสมบัติทางกลจากการเชื่อม และ เกิดการออกซิไดซ์น้อย


5. ลวดเชื่อมแบบไส้ฟลักซ์ (Flux Cored Wire) เป็นลวดที่ใช้เชื่อมโลหะที่มีแกนกลางกลวง ภายในประกอบด้วยสารพอก ลวดชนิดนี้มีราคาที่สูง แต่ประสิทธิภาพในการใช้งานสูง สามารถทำให้เนื้องานออกมาได้สวยงามเป็นพิเศษ ใช้อุปกรณ์เหมือนการเชื่อม MIG มีประเภทที่ต้องใช้แก๊สและไม่ใช้แก๊ส


6. ลวดเชื่อมซับเมอร์จ (Submerged welding wire) ใช้เชื่อมใต้ฟลักซ์ การเชื่อมเกิดขึ้นด้วยความร้อนจากการอาร์คระหว่างลวดเชื่อมเปลือยกับโลหะชิ้นงาน ลวดเชื่อมจะถูกป้อนมาอย่างต่อเนื่องโดยอุปกรณ์ป้อนลวดก่อนเริ่มต้นเชื่อมและขณะเชื่อมจะมีผงฟลักซ์ชนิดเม็ด สำหรับชิ้นงานหนา การเชื่อมซับเมอร์จจะมีผลต่อการบิดรูปของชิ้นงานน้อยมาก รูปร่างแนวเชื่อมสมบูรณ์สม่ำเสมอ ไม่มีสะเก็ดกระเด็นเวลาเชื่อม ขณะปฏิบัติงานเชื่อมไม่ต้องใช้หน้ากากกำบัง เพราะแสงจากการอาร์คอยู่ใต้ฟลักซ์ทำให้มองไม่เห็น และไม่มีการกระเด็นของเม็ดโลหะ


#ลวดเชื่อมkovet #เลือกลวดเชื่อมอย่างไร

4,171 views0 comments

Switch to Thai page click here

GOODWILL MACHINE Co., Ltd. 
265-271 Ratchada-Pisek Rd., Soi6 Bukkalo,Thonburi, Bangkok 10600 Thailand. 
Tel.: +66-2476-0028 Fax: +66-2476-8368 
E-mail: sales1@kovet.com

FOLLOW US ON

  • imageedit_10_2068533729
  • White Facebook Icon
  • White YouTube Icon
  • telephone

©2019 Goodwill Machine Company Limited

  • imageedit_4_2379674445
  • Call icon